So sánh sản phẩm
Contact Us: info@yoursite.com | Call Us +1 800 245 39 25

  Mẹ giúp con thông minh và thành công nhờ đọc sách

  Ngày đăng : 14:28:00 09-05-2024

   

   Trước khi cùng con đọc sách, hãy để bé lướt qua một lượt rồi đoán nội dung dựa vào tiêu đề hay tranh vẽ.

  Chuyên gia giáo dục ở Mỹ, bà Nina Parrish, cho rằng sự ra đời của các thiết bị điện tử thông minh khiến thói quen đọc của người lớn và trẻ nhỏ dần mất đi. Nếu muốn con thông minh, tốt bụng và thành công ở trường lẫn nghề nghiệp sau này, cha mẹ nên tạo thói quen đọc sách cho bé. Dưới đây là ba mẹo nhỏ giúp việc đọc của con bạn, dù ở bất kỳ lứa tuổi nào, trở thành một trải nghiệm thú vị và xứng đáng:

  1. Đọc sách để làm gương cho con 

  Nếu muốn tạo thói quen thích đọc cho trẻ, bạn cần phải làm gương trước. Hãy để các con trông thấy bạn đang đọc một cuốn sách, thay vì dán mắt vào điện thoại hay máy tính bảng. Đọc cùng một cuốn sách với trẻ để hai mẹ con có chung chủ đề khi nói chuyện.

  Mẹ cũng có thể chọn cuốn liên quan tới địa danh gần nhà, những sự kiện lịch sử hay bảo tàng rồi sau đó tổ chức chuyến đi dã ngoại cho cả gia đình tới đó. Ngoài ra, tìm nhiều cách khác để sách có mặt trong thời gian cả nhà bên nhau. Điều này giúp trẻ thấy sự liên quan trực tiếp giữa sách và thế giới quanh mình.

  2. Hiểu rõ khả năng đọc của con và để chúng tự lựa chọn cuốn sách ưa thích

  Nếu việc đọc là một cuộc chiến hay sự thử thách, trẻ sẽ không thích. Đó là lý do tại sao bạn nên tìm hiểu trình độ đọc của con ở mức nào. Hãy hỏi ý kiến cô giáo để tìm ra mức độ phù hợp cho con khi đọc một mình hay cùng người lớn. Một đứa trẻ thường tự đọc dễ hơn là đọc to có sự hướng dẫn của bố mẹ.

  Khi biết rõ khả năng của con, bạn hãy cho chúng chọn cuốn sách yêu thích dựa vào sở thích như: Sách hay tạp chí. Khuyến khích bé đặt câu hỏi về những điều chúng học được hay thế giới xung quanh. Sau đó, mẹ hãy giúp con tìm những cuốn liên quan tới chủ đề này. Việc đó dạy trẻ rằng đọc là cách tìm hiểu thông tin và có thể tự học hỏi trong tương lai.

  3. Đọc cùng con thay vì đọc cho chúng

  Bố mẹ thường dành khoảng thời gian trước lúc đi ngủ để đọc truyện cho bé nghe. Việc này thực sự không mấy hiệu quả, nhất là đối với những em bé lớn. Thay vào đó, bạn hãy cố gắng lôi kéo con vào hoạt động đọc. Trước khi đọc, hãy để chúng lướt qua cả trang và đoán nội dung dựa vào tiêu đề hay tranh vẽ. Mẹ hãy quan sát xem bé có câu hỏi nào về cuốn sách hay chủ đề này.

  Trong lúc đọc, hãy dừng lại để cùng bàn luận chuyện gì đang diễn ra và hỏi chúng nhiều câu nhằm đánh giá mức độ hiểu của bé. Sau đó, xem lại dự đoán ban đầu hoặc nói với con xem liệu những câu hỏi của chúng có được trả lời không. Mẹ cũng nên cùng con bàn về hành động của nhân vật và hỏi bé có suy nghĩ hay cảm xúc gì. Hãy yêu cầu con đặt mình vào vị trí của nhân vật và trong tình huống ấy phải làm thế nào. Khuyến khích chúng tưởng tượng những gì đang đọc như thể đó là một bộ phim trong đầu chúng.

  Hãy biến thói quen đọc cùng con như một cách giúp chúng khám phá và trả lời câu hỏi mà bé thắc mắc về thế giới. Bằng cách ấy, trẻ hiểu mục đích của việc đọc đối với cuộc sống của mình. Giúp con tự đặt câu hỏi rồi tự tìm câu trả lời cũng hỗ trợ bé rất nhiều trong việc học ở trường.

  NGuồn: internet

  Tags:
  0984593722

  Chat Facebook