So sánh sản phẩm
Contact Us: info@yoursite.com | Call Us +1 800 245 39 25

  GIÁO DỤC HÒA MÌNH VỚI THIÊN NHIÊN Ở CÁC TRƯỜNG MẦM NON BẮC ÂU

  Ngày đăng : 11:05:09 24-03-2023
   
        Dù trời mưa, mưa đá hay tuyết rơi trong mùa đông, trẻ nhỏ ở Bắc Âu vẫn ngủ trưa ngoài trời. Đây là một phần trong chương trình dạy cho trẻ tình yêu thiên nhiên của các trường mầm non ngoài trời ở Bắc Âu.
        Dù trời mưa, mưa đá hay tuyết rơi trong mùa đông, trẻ nhỏ ở Bắc Âu vẫn ngủ trưa ngoài trời. Đây là một phần trong chương trình dạy cho trẻ tình yêu thiên nhiên của các trường mầm non ngoài trời ở Bắc Âu.
        Ngồi trên một tấm bạt trải trên tuyết trong rừng ở Solna gần Stockholm, Thụy Điển, cô bé Agnes và những người bạn, khoảng 5 người, đang xếp những mẩu gỗ.
       “Chúng tôi sử dụng những mẩu gỗ để cho các em thấy có thể sử dụng bất cứ thứ gì trong thiên nhiên để làm toán" - Lisa Bystrom, giáo viên của các bé, cho biết. 
        Một cảnh tượng khác có thể gây sốc cho phụ huynh ở những nơi khác, cũng tại Solna, những em bé khác dùng dao to để gọt những mẩu gỗ và giáo viên dường như không hề lo lắng. 
       “Khi đến trường, các em sẽ ngồi xuống với một tờ giấy và một cây bút chì nhưng ở đây chúng tôi nghĩ rằng việc này thú vị hơn" - Bystrom chia sẻ thêm. 
        Ở Thụy Điển và Đan Mạch, trẻ em bắt buộc đi học từ 6 tuổi. Trước đó, hầu hết trẻ em đi nhà trẻ hoặc trường mầm non, với nhiều phụ huynh chọn những cơ sở ngoài trời, nơi trẻ em chơi trong rừng, học cách trân trọng thiên nhiên.
        “Công nghệ ngày nay chiếm lĩnh hầu hết mọi thứ nên tôi nghĩ cần phải hòa mình vào thiên nhiên ngay từ khi còn nhỏ để học cách cư xử và tôn trọng thiên nhiên" - Andreas Pegado, nhà giáo dục có con gái theo học trường mầm non ở Solna, cho biết.
        Theo nhà giáo dục này, hàng ngày, trẻ ngồi ăn trưa trên những chiếc ghế gỗ xếp quanh đống lửa. Chỉ những ngày mưa lớn, trẻ mới buộc phải ở trong nhà.
        Sau bữa ăn, những em bé dưới 2 tuổi ngủ trưa trong túi ngủ đặt dưới tán cây ngay cả khi nhiệt độ xuống dưới 0 độ C.
  Johanna Karlsson - lãnh đạo trường mầm non "Ur & Skur" (Mưa hay Tỏa sáng) - cho biết: “Hít thở nhiều không khí trong lành nên chúng ngủ lâu hơn, ngủ ngon hơn”. Được biết, nhiệt độ ban ngày ở đây thường là khoảng 5 độ C.
        Ở nước láng giềng Đan Mạch, nhiều trường mầm non sử dụng "xe buýt trong rừng" để đưa "những đứa trẻ bê tông nhựa" đến các khu vực tự nhiên.
        Mỗi ngày, một nhóm từ trường mầm non Stenurten rời khu phố Norrebro ở trung tâm thành phố và đi xe buýt 30 phút đến khu rừng. Trường Stenurten là 1 trong 78 trường mầm non ở Copenhagen tổ chức các chuyến du ngoạn hàng ngày tương tự. 
        Đích đến của xe buýt là nơi có một ngôi nhà gỗ nhỏ cung cấp chỗ trú ẩn trong trường hợp cần thiết. Ở đây cũng có một cánh đồng lớn dẫn đến khu rừng nơi trẻ em có thể chạy nhảy tự do.
        Trong môi trường tự nhiên, các nhà giáo dục có thể thay đổi phương pháp sư phạm của họ và giúp trẻ phát triển sự độc lập. 
        “Sự tò mò của chúng ở đây hơi khác một chút - Iben Ohrgaard,  nhân viên trường mầm non, cho biết.
        Người Bắc Âu thường nói: "Không có thời tiết xấu, chỉ có quần áo xấu". Tuy nhiên, AFP đặt câu hỏi, việc ở ngoài trời cả ngày, ngay cả khi nhiệt độ là -10 độ C có thực sự hợp lý? Câu trả lời là, các nhà giáo dục đều đồng thuận rằng, trẻ nhỏ dành cả ngày ở ngoài trời sẽ tự tin hơn và ít bị ốm hơn.
        Những năm 1920, một bác sĩ người Iceland khuyến nghị nên cho trẻ sơ sinh ngủ ngoài trời để tăng cường hệ thống miễn dịch. Đây là phương pháp đang phổ biến ở các nước Bắc Âu và cộng đồng y tế chưa bao giờ phản đối.
  Nghiên cứu công bố năm 2018 trên Tạp chí Nghiên cứu Giáo dục Anh cho rằng, các trường mầm non ngoài trời giúp trẻ cải thiện kỹ năng làm việc nhóm thông qua khuyến khích trẻ hợp tác nhờ những hình thức chơi đùa và nhiều hoạt động khác.
        Các trò tự thử các giải pháp khác nhau ở ngoài trời, qua đó giúp giảm thiểu xung đột, Ohrgaard giải thích. "Chúng biết có người lớn ở đó giúp trong trường hợp bị trèo lên cây quá cao. Chúng sẽ thử thêm một chút và sẽ trưởng thành với suy nghĩ:                "Mình có thể làm được". Điều đó mang lại cho trẻ sức mạnh để thử thêm lần nữa trước khi nhờ giúp đỡ" - cô nói. 
        Với các bậc phụ huynh, những ngày con học ở ngoài trời là một món quà.
       Line Folkhammar, mẹ của cậu bé Georg, 5 tuổi, cho biết: "Khi sống ở thành phố, ở thủ đô Copenhagen, thực sự không có thiên nhiên. Đó là một món quà to lớn cho các con". Bà cũng vui vẻ tiết lộ, con trai trở về nhà với vẻ mệt nhoài sau những ngày học ngoài trời.

  Nguồn tin: Internet
   
  Tags:
  0984593722

  Chat Facebook