So sánh sản phẩm
Contact Us: info@yoursite.com | Call Us +1 800 245 39 25

  Kinh nghiệm nuôi dạy trẻ: Phương pháp nuôi dạy trẻ thông minh

  Ngày đăng : 11:08:43 24-03-2023
   

   

         Bạn mong muốn bạn nhỏ của mình lúc nào cũng ngoan ngoãn và học giỏi. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng bạn nhỏ nào cũng có một điểm mạnh khác nhau. Sẽ không có bạn nhỏ nào phát triển toàn diện. Thay vì cố gắng cải thiện những điểm yếu của trẻ, cha mẹ hãy cố gắng để trẻ phát huy điểm mạnh của mình một cách tốt nhất nhé. Vậy làm cách nào để trẻ phát huy sở trường một cách tốt nhất? Hãy tham khảo bài viết về phương pháp nuôi dạy trẻ thông minh sau nhé:

  Biết được đâu là điểm mạnh của con

         Điều này sẽ được trẻ phát huy một cách rõ ràng từ nhỏ. Tuy nhiên, bạn có biết chắc đó là điều mà con mình thực sự giỏi không? Con của bạn thích làm gì nhất?
  Theo tiến sĩ Mary Reckmeyer – tác giả của cuốn Sức mạnh nuôi dạy con thì bạn nên xem xét thế mạnh của con dựa trên 4 chỉ số chính:
  • Chỉ số khao khát : Những điều trẻ luôn bị thu hút
  • Chỉ số tiếp thu: Những gì mà trẻ học và tiếp thu nhanh
  • Chỉ số hài lòng: Những điều tạo ra năng lượng và đáp ứng
  • Chỉ số kéo dài: Những thứ mang lại cảm giác lâu dài

  Giúp trẻ nhận ra được thế mạnh của mình

        Cha mẹ có thể điều chỉnh những suy nghĩ tích cực của trẻ. Bằng cách không tập trung vào những điểm yếu của trẻ mà làm nổi bật những điều tích cực.
         Ví dụ như: Trẻ có thể buồn vì nghĩ mình không học giỏi vì yếu môn toán. Bạn chỉ cần nhắc nhở trẻ rằng bạn ấy làm văn tốt.
        Theo tiến sĩ Lea Water – tác giả của cuốn sách Sức mạnh chuyển đổi thì “Thay vì cố gắng giảm bớt điểm yếu thì hãy tối đa hóa điểm mạnh của trẻ”. Theo tiến sĩ Lea thì điểm mạnh của trẻ có thể bao gồm: Sự sáng tạo, tốt bụng, kỹ năng phân tích, sự dũng cảm, thân thiện…

  Tạo điều kiện cho trẻ phát triển

        Hãy tạo điều kiện để trẻ phát triển điểm mạnh của mình
        Theo tiến sĩ Mary thì thời gian trung bình mà một người lớn chờ câu trả lời của một đứa trẻ là 1 giây. Theo bà thì bạn hãy tăng gấp 3 lần thời gian để chờ câu trả lời để biết rằng trẻ đang thực sự nghĩ gì. Hãy lắng nghe những gì trẻ nói và hỏi lại để biết rằng trẻ có thể giải quyết được vấn đề hay không?

  Chấp nhận yếu điểm

        Thật khó để cha mẹ có thể chấp nhận được những yếu điểm của con. Tuy vậy, bạn không nên lúc nào cũng nghĩ về nó. Xu hướng tự nhiên của các bậc cha mẹ là luôn đánh giá điểm yếu của trẻ. Hãy chấp nhận rằng con của bạn không giỏi tất cả mọi mặt. Đặc biệt là ở trường học. Vậy nên hãy điều chỉnh suy nghĩ của bạn bằng cách cải thiện điểm yếu và tập trung năng lượng cho điểm mạnh nhiều hơn.  

  Phát triển thế mạnh

        Một khi bạn đã biết điểm mạnh của trẻ thì bạn hãy tìm cách phát triển nó. Ví dụ, trẻ có thế mạnh và giao tiếp và nhiều năng lượng. Bạn có thể kết hợp cho trẻ phát triển một môn thể thao đồng đội có nhịp độ nhanh.
        Nếu trẻ biết quan sát và hơi trầm tính thì môn thể thao như cờ vua có thể phù hợp với trẻ.
       Tuy nhiên, nếu trẻ không thích bất kỳ một môn thể thao nào thì cũng không sao. Hãy đưa ra nhiều lựa chọn thay thế. Điều quan trọng là trẻ có không gian và thời gian để khám phá những gì trẻ thích làm.
       Trên đây là phương pháp nuôi dạy trẻ thông minh được nhiều người áp dụng. Hy vọng sẽ giúp bạn trong hành trình đồng hành cùng các con. Chúc các bạn thành công!
        Hãy chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc mẹ và bé này nếu bạn thấy hữu ích nhé!

  Nguồn tin: Sưu tầm
  Tags:
  0984593722

  Chat Facebook